คำถามที่พบบ่อย

   Exablate เหมาะกันฉันหรือไม่ ?

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor) และอาการสั่นบางชนิดของโรคพาร์กินสัน (Tremor Dominant Parkinson’s Disease)ควรให้แพทย์ประเมินว่าคุณสามารถรับการรักษาด้วยเทคโนโลยี Exablate MRgFUS (Magnetic Resonance guided Focused Ultrasound)  ได้หรือไม่ แพทย์จะสามารถส่งตัวคุณไปปรึกษากับศัลยแพทย์ระบบประสาทหรือนักประสาทวิทยาที่ผ่านการอบรมการใช้เทคโนโลยีรักษาดังกล่าวและวิธีการรักษาอื่นๆ แพทย์จะพิจารณาเงื่อนไขการรักษาและอาการทั้งหมดของคุณ รวมถึงทางเลือกการรักษาอื่นๆ ที่สามารถใช้กับคุณได้ ทั้งนี้มีปัจจัยมากมายที่ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถรับการรักษาแบบ Exablate ได้

 

   ประเทศใดในโลกที่ใช้การรักษาแบบ Exablate บ้าง ? 

การรักษาด้วยวิธี Exablate ถูกนำไปใช้เพื่อรักษาโรคสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุในศูนย์การแพทย์หลายแห่งในสหรัฐอเมริกา ยุโรป และเอเชีย โรงพยาบาลชั้นนำทั่วโลกที่มีชื่อเสียงด้านการรักษาและเทคโนโลยีทางการแพทย์ เช่น มาโยคลินิก (Mayo Clinic)   โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University Hospital) บริกแฮมแอนด์วีเมนส์ (ฮาร์วาร์ด) (Brigham and Women’s (Harvard))  และดิ อิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (The Imperial College London)  ได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้แล้ว
ประเทศที่มีการใช้การรักษาด้วยวิธี Exablate ในภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย  ก่อนจะนำมาใช้ในประเทศไทยในปี 2562


   ในประเทศไทยมีการรักษาด้วยวิธี Exablate หรือไม่ ?

ประเทศไทยมีการรักษาด้วยวิธี Exablate ครั้งแรกในปี 2562

 

   เทคโนโลยีนี้ขึ้นทะเบียนกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือไม่ ?

Exablate ขึ้นทะเบียนกับกองควบคุมเครื่องมือแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ให้ใช้รักษาผู้ป่วยในประเทศไทยได้

 

   MRgFUS มีความเสี่ยงอะไรบ้าง ?

อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับความเสี่ยงและผลข้างเคียงได้ ที่นี่

 

   คลื่นเสียงความถี่สูงเป็นอันตรายต่อสมองหรือไม่ ?

การรักษาด้วยวิธี Exablate จะเป็นการรักษาโดยใช้การรวมศูนย์ของคลื่นเสียงจากอุปกรณ์ครอบศรีษะที่ปล่อยสัญญาณคลื่นเสียงความถี่สูง การรวมศูนย์นี้จะทำให้เกิดความร้อนในตำแหน่งบริเวณรอยโรคเท่านั้น  จะไม่เกิดอันตรายกับสมองส่วนอื่นๆ

 

   ฉันจะทราบผลการรักษาเมื่อไร ?

จะมีการติดตามผลการรักษาโรคสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor) และอาการสั่นบางชนิดของโรคพาร์กินสัน (Tremor Dominant Parkinson’s Disease) โดยใช้วิธี Exablate ตลอดเวลาที่ทำการรักษาโดยที่ผู้ป่วยยังรู้สึกตัวอยู่ อาการต่างๆ จะค่อยทุเลาลงจนกระทั่งได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจซึ่งสังเกตได้ทันทีหลังรับการรักษา

 

   ทราบได้อย่างไรว่า กำหนดจุดการรักษาในสมองได้ถูกต้อง ?

แพทย์จะทำการยิงคลื่นเสียงรวมศูนย์ไปที่ตำแหน่งที่ต้องทำการรักษาด้วยอุณหภูมิที่เพียงพอต่อการทำให้อาการสั่นลดลงและไม่มีผลกระทบข้างเคียงอื่นๆ โดยแพทย์จะสามารถทำการปรับเปลี่ยนตำแหน่งของการรักษาร่วมกับการสแกนภาพ MRI จนมั่นใจว่าตำแหน่งของการรักษานั้นถูกต้องและแม่นยำที่สุด  ก่อนที่จะทำการยิงคลื่นเสียงรวมศูนย์ไปที่ตำแหน่งนั้นด้วยอุณหภูมิสูง

 

   ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาแล้วมีจำนวนเท่าใด ?

ผู้ป่วยโรคสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุมากกว่า 2,700 รายทั่วโลกได้รับการรักษาด้วยวิธี Exablate

 

   ฉันจะทราบได้อย่างไรว่า เป็นโรคสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุและอาการสั่นบางชนิดของโรคพาร์กินสัน (Essential Tremor)?

ก่อนอื่นต้องพบแพทย์ทั่วไปก่อน  ซึ่งแพทย์ทั่วไปอาจส่งคุณไปปรึกษากับศัลยแพทย์ระบบประสาทในกรณีที่เห็นว่าคุณควรได้รับการรักษาอาการดังกล่าว ทั้งนี้คุณอาจถูกส่งตัวไปพบศัลยแพทย์ระบบประสาทหรือนักประสาทวิทยาที่ผ่านการอบรมการรักษาแบบ Exablate และการรักษาแบบอื่นๆ เนื่องจากเป็นการรักษาเฉพาะทาง คุณอาจสอบถามเกี่ยวกับการรักษาด้วยวิธี Exablate จากศัลยแพทย์ระบบประสาทเพื่อพิจารณว่าเหมาะกับคุณหรือไม่ หากคุณเคยได้รับการวินิจฉัยแล้วว่ามีอาการของโรคดังกล่าว คุณอาจติดต่อโรงพยาบาลหรือศัลยแพทย์ระบบประสาทได้โดยตรง

 

   การรักษาแบบ Exablate สามารถรักษาโรคพาร์กินสันได้หรือไม่ ?

ต้องขอรับคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับความซับซ้อนของโรคดังกล่าวกับการใช้การรักษาด้วยวิธี Exablate และการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้