Exablate เหมาะกันฉันหรือไม่ ?

การรักษาด้วยวิธี Exablate เป็นการรักษาสำหรับผู้ป่วยโรคสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor) และ
อาการสั่นบางชนิดของโรคพาร์กินสัน (Tremor Dominant Parkinson’s Disease) ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยา

image
เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเพื่อตัดสินใจว่าวิธีการรักษาด้วยวิธี Exablate  นั้นเหมาะกับคุณหรือไม่ โดยให้แพทย์ที่ผ่านการอบรมด้านการรักษาด้วยวิธี Exablate ทำการร่วมประเมินทางเลือกทั้งหมดที่มีอยู่และตัดสินใจว่าแนวทางใดที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

ในกระบวนการประเมินการรักษานั้น แพทย์จำเป็นต้องพิจารณาความรุนแรงของอาการสั่นและทำการประเมินการรักษาแบบเต็มรูปแบบเพื่อพิจารณาสภาพโดยรวม ทั้งนี้แพทย์จำเป็นต้องแน่ใจว่าการรักษาด้วยวิธี Exablate นั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพกับอาการของคุณมากที่สุด

หากเห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะได้รับการรักษา คุณจำเป็นต้องทำการสแกน CT เพื่อให้สามารถประเมินรูปร่างและความหนาแน่นของกะโหลกศีรษะ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์ผู้ทำการรักษาพิจารณาตัดสินใจได้ว่าคลื่นเสียงความถี่สูงนั้นจะสามารถเข้าถึงจุดภายในสมองที่ต้องรักษาได้หรือไม่

ขั้นตอนการรักษาทั้งหมดจะดำเนินการภายในเครื่องสแกน MRI เพื่อให้สามารถบ่งชี้ตำแหน่งของเนื้อสมองที่ถูกต้อง ตรวจสอบยืนยันผลกระทบ และดำเนินการรักษาขั้นสุดท้ายจนแล้วเสร็จ

โดยตลอดขั้นตอนนี้ผู้ป่วยจะต้องสวมอุปกรณ์ครอบศรีษะที่ปล่อยสัญญาณคลื่นเสียงความถี่สูง โดยที่ยังคงรู้สึกตัวอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากแพทย์จำเป็นต้องตรวจสอบผลตอบรับจากการใช้คลื่นเสียงความถี่สูงขณะทำการรักษา

ปัจจัยอื่นๆ รวมถึงโลหะที่ฝังอยู่ในร่างกาย การตั้งครรภ์ หรือสุขภาพโดยทั่วไปเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องนำมาพิจารณาว่าวิธีการรักษาด้วยวิธี Exablate ว่าเหมาะกับคุณหรือไม่

image

ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

มีความเป็นไปได้ที่อาการสั่นอาจกลับมาอีกหลังจากรับการรักษา หรืออาจจะไม่ดีขึ้นเลยหลังรับการรักษา

ในช่วงสั้นๆ ระหว่างทำการรักษานั้น ผู้ป่วยอาจรู้สึกคลื่นไส้ เจ็บปวด หรือมีอาการด้านประสาทสัมผัสอื่นๆ มีความเสี่ยงเล็กน้อยที่ผู้ป่วยจะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินเซ สูญเสียความรู้สึก หรืออาการชา หรืออาการเหน็บที่นิ้วมือหรือส่วนอื่นของร่างกายแบบชั่วคราวหรือถาวร  ต้องแน่ใจว่าได้พูดคุยหารือกับแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยวิธี Exablate แล้วก่อนทำการรักษา โดยทัวไปแล้วผลข้างเคียงจากการรักษาด้วยวิธี Exablate นั้นมีน้อยมาก อย่างไรก็ดีก็ยังคงมีความเสี่ยงอยู่เช่นเดียวกับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ

ในช่วงสั้นๆ ระหว่างทำการรักษานั้น ผู้ป่วยอาจจะมีอาการเวียนศีรษะ เจ็บปวด หรืออาการด้านประสาทสัมผัสอื่นๆ มีความเป็นไปได้ที่อาการสั่นอาจกลับมาอีกหลังจากได้รับการรักษาไปแล้วหลายเดือนหรือหลายปี  มีความเสี่ยงเล็กน้อยที่จะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง สูญเสียการทรงตัว หรือมีความผิดปกติในการเดิน ผลกระทบด้านการรับความรู้สึก (อาการเหน็บ/ชา) ที่นิ้วมือหรือส่วนอื่นของร่างกาย หรือผลข้างเคียงด้านประสาทอื่นๆ แบบชั่วคราวหรือถาวร  และก็เป็นไปได้ที่อาการสั่นอาจจะไม่ดีขึ้น

การรักษาด้วยวิธีนี้ไม่ได้เป็นการรักษาโรคพื้นเดิมรวมถึงไม่ได้ป้องกันการเกิดโรคดังกล่าวที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคตได้  เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพูดคุยหารือกับแพทย์และทำความเข้าใจความเสี่ยงและประโยชน์ที่ได้รับทั้งหมดอย่างรอบด้าน
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้